Ăn nấm có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức hiệu quả

50

(Caythaomoc.com) – Một nhóm nghiên cứu từ Khoa Y học Tâm lý và Khoa Sinh hóa tại Trường Y Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã phát hiện ra rằng người cao niên tiêu thụ hơn hai phần nấm tiêu chuẩn hàng tuần có thể giảm 50% tỷ lệ cược bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI).

Một phần được định nghĩa là 3/4 chén “nấm” nấu chín với trọng lượng trung bình khoảng 150 gram. Hai phần sẽ tương đương với khoảng một nửa tấm. Mặc dù kích thước phần hoạt động như một hướng dẫn, nó đã chỉ ra rằng ngay cả một phần nhỏ nấm mỗi tuần vẫn có thể có lợi để giảm cơ hội MCI.

Ăn nấm có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức hiệu quả

“Mối tương quan này là đáng ngạc nhiên và đáng khích lệ. Có vẻ như một thành phần duy nhất thường có thể có tác động mạnh mẽ đến sự suy giảm nhận thức“, Trợ lý Giáo sư Lei Feng, người thuộc Khoa Y học Tâm lý NUS, và tác giả chính của tác phẩm này cho biết.

Nghiên cứu kéo dài sáu năm, được thực hiện từ năm 2011 đến 2017, đã thu thập dữ liệu từ hơn 600 người cao niên Trung Quốc trên 60 tuổi sống ở Singapore. Nghiên cứu được thực hiện với sự hỗ trợ của Viện Khoa học Đời sống và Trung tâm Khoa học Tâm trí tại NUS, cũng như Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Quốc gia của Bộ Y tế Singapore. Kết quả được công bố trực tuyến trên Tạp chí Bệnh Alzheimer vào ngày 12 tháng 3 năm 2019.

Xác định MCI ở người cao niên

MCI thường được xem là giai đoạn giữa sự suy giảm nhận thức của lão hóa bình thường và sự mất trí nhớ nghiêm trọng hơn. Người cao niên bị MCI thường biểu hiện một số dạng mất trí nhớ hoặc hay quên và cũng có thể cho thấy sự thiếu hụt đối với các chức năng nhận thức khác như ngôn ngữ, sự chú ý và khả năng trực giác. Tuy nhiên, những thay đổi có thể là tinh tế, vì chúng không gặp phải tình trạng vô hiệu hóa sự thiếu hụt nhận thức ảnh hưởng đến các hoạt động đời sống hàng ngày, đặc trưng của bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Asst giải thích: “Những người bị MCI vẫn có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày bình thường của họ. Vì vậy, điều chúng tôi phải xác định trong nghiên cứu này là liệu những người cao niên này có hiệu suất kém hơn trong các xét nghiệm tâm thần kinh tiêu chuẩn so với những người khác ở cùng độ tuổi và trình độ học vấn”, Asst giải thích Giáo sư Phong. “Các xét nghiệm thần kinh là các nhiệm vụ được thiết kế đặc biệt có thể đo lường các khía cạnh khác nhau của khả năng nhận thức của một người. Trên thực tế, một số thử nghiệm chúng tôi sử dụng trong nghiên cứu này được áp dụng từ pin kiểm tra IQ thường được sử dụng, Thang đo trí thông minh dành cho người lớn Wechsler (WAIS).”

Do đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các cuộc phỏng vấn và thử nghiệm rộng rãi với các công dân cao cấp để xác định chẩn đoán chính xác. “Cuộc phỏng vấn có tính đến thông tin nhân khẩu học, lịch sử y tế, yếu tố tâm lý và thói quen ăn kiêng. Một y tá sẽ đo huyết áp, cân nặng, chiều cao, tay cầm và tốc độ đi bộ. Họ cũng sẽ làm một bài kiểm tra đơn giản về nhận thức, trầm cảm, lo lắng , “Asst Prof Feng nói.

Sau đó, một đánh giá tâm thần kinh tiêu chuẩn kéo dài hai giờ đã được thực hiện, cùng với đánh giá chứng mất trí. Kết quả tổng thể của các xét nghiệm này đã được thảo luận chuyên sâu với các bác sĩ tâm thần chuyên gia tham gia vào nghiên cứu để có được sự đồng thuận chẩn đoán.

Nấm và suy giảm nhận thức

Sáu loại nấm thường được tiêu thụ ở Singapore đã được tham khảo trong nghiên cứu. Chúng là nấm vàng, hàu, nấm đông cô và nấm nút trắng, cũng như nấm khô và đóng hộp. Tuy nhiên, có khả năng các loại nấm khác không được tham chiếu cũng sẽ có tác dụng có lợi.

Các nhà nghiên cứu tin rằng lý do làm giảm tỷ lệ mắc MCI ở những người ăn nấm có thể là do một hợp chất cụ thể có trong hầu hết các giống. “Chúng tôi rất quan tâm đến một hợp chất gọi là ergothioneine (ET)”, Tiến sĩ Irwin Cheah, Nghiên cứu viên cao cấp tại Khoa Hóa sinh NUS cho biết. “ET là một chất chống oxy hóa và chống viêm độc đáo mà con người không thể tự tổng hợp được. Nhưng nó có thể được lấy từ các nguồn thực phẩm, một trong những chất chính là nấm.”

Một nghiên cứu trước đó của nhóm nghiên cứu về người cao tuổi Singapore đã tiết lộ rằng nồng độ ET trong huyết tương ở những người tham gia MCI thấp hơn đáng kể so với những người khỏe mạnh phù hợp với lứa tuổi. Công trình được công bố trên tạp chí Biochemical and Biophysical Research Communications năm 2016, dẫn đến niềm tin rằng sự thiếu hụt ET có thể là một yếu tố nguy cơ gây thoái hóa thần kinh và tăng lượng tiêu thụ ET thông qua việc tiêu thụ nấm có thể thúc đẩy sức khỏe nhận thức.

Các hợp chất khác có trong nấm cũng có thể có lợi cho việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Một số hericenone, erinacine, scabronine và dictyophorine có thể thúc đẩy sự tổng hợp các yếu tố tăng trưởng thần kinh. Các hợp chất hoạt tính sinh học trong nấm cũng có thể bảo vệ não khỏi sự thoái hóa thần kinh bằng cách ức chế sản xuất beta amyloid và phosphorylated tau, và acetylcholinesterase.

Bước tiếp theo

Giai đoạn nghiên cứu tiếp theo tiềm năng của nhóm là thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát với hợp chất tinh khiết của ET và các thành phần có nguồn gốc thực vật khác, như L-theanine và catechin từ lá trà, để xác định hiệu quả của các chất phytonutrients trong việc trì hoãn nhận thức từ chối. Các nghiên cứu can thiệp như vậy sẽ dẫn đến kết luận mạnh mẽ hơn về mối quan hệ nhân quả. Ngoài ra, Asst Prof Feng và nhóm của ông cũng hy vọng xác định các yếu tố chế độ ăn uống khác có thể liên quan đến lão hóa não khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi trong tương lai.

Like và share bài viết nếu thấy hay

// CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


Loading...

ĐÓNG GÓP Ý KIẾN