Hoa Mai Trắng (Nhất Chi Mai) nhiều công dụng chữa bệnh ít ai biết

388

(Caythaomoc.com) – Thường nhắc đến hoa mai trắng thì mọi người sẽ nghĩ đến cây hoa mai kiểng để trưng tết, nhưng hoa mai trắng được nhắc đến ở đây không phải là cây hoa mai chưng ngày tết mà chính là hoa của cây mơ.

hoa-mai-trang-1
Hoa mai trắng hay còn gọi là bạch mai hoa có nhiều công dụng chữa bệnh.

Hoa mai trắng hay còn gọi là bạch mai hoa có tên khoa học là Prunus Armeniaca L. Ở nhiều nơi khác nhau hoa mai trắng còn được gọi với nhiều cái tên khác như lạp mai, bạch mai, lạp mộc, hương mai, hoàng lạp, tuyết lý hoa,…

Đối với nhiều vùng miền ở Trung Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam hoa mai trắng còn được sử dụng như một vị thuốc chữa được các loại bệnh như sốt cao, tức ngực, ho lâu, bỏng, chóng mặt và rất nhiều loại bệnh khác. Tại sao nó lại có nhiều công dụng chữa bệnh như vậy? Hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu về thành phần hóa học cũng như toàn bộ công dụng mà hoa mai trắng này mang lại nhé.

Trong thành phần cấu tạo của hoa mai trắng có chứa nhiều tinh dầu như cineole, borneol, linalool, benzyl alcohol, farnesol, terpineol, indol…và một số chất khác như meratin, calycanthine, caroten…Các nhà khoa học ở trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ cho thấy tác dụng của hoa mai trắng giúp thúc đẩy sự bài tiết dịch mật, ức chế một số loại khuẩn như coli, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn thương hàn, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn lao,…

Hoa mai trắng hay còn gọi là nhất chi mai

Theo y học cổ truyền thì hoa mai có vị ngọt hơi đắng, tính âm, có công dụng giải thử sinh tân, khai vị tán uất, hóa đàm. Hoa mai trắng thường được sử dụng trong các bài thuốc để chữa các chứng bệnh như sốt cao, tức ngực, ho, đau họng, bỏng, lao hạch, chán ăn, chóng mặt,…Các vị lương y cổ xưa đã ghi chép và biên soạn nhiều y thư như Bản Thảo Cương Mục, Bản Thảo Nguyên Thủy, Bách Thảo Kính, Bản Thảo Tái Tân, Cương Mục Thập Di, Thực Vật Nghi Kỵ,…có nhắc đến những bài thuốc có sử dụng vị thuốc hoa mai trắng này.

Sau đây là những bài thuốc từ hoa mai trắng:

 • Bệnh đau đầu, chóng mặt, tâm phiền: (1) Hoa mai trắng 9g phối hợp hoa mai với hoa biển đậu và lá sen tươi lượng vừa đủ, sắc uống. (2) Hoa mai 15g, hoa cúc trắng 15g, hoa hồng 15g, hãm với nước nóng uống thay trà.
 • Bệnh tăng huyết áp, đau thắt ngực, tức ngực: Hoa mai 3g, thảo quyết minh 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.
 • Bệnh đau dạ dày, viêm gan và xơ gan mức độ nhẹ: Hoa mai 5g đem đun với 100g gạo tẻ thành cháo, bỏ thêm đường trắng, chia bữa ăn vài lần trong ngày. Chứng bệnh này người ta còn dùng hoa mai 12g, hoa quế 3g, trà 20g, ba thứ trộn đều, chia làm 3 lần hãm với nước sôi uống thay trà.
 • Bệnh chướng bụng, đầy hơi: Hoa mai 10g, mộc hương 10g, hương phụ 15g, sắc nước uống.
 • Bệnh đau bụng do lạnh: Hoa mai và chu sa liên lượng bằng nhau, sấy khô, tán bột, uống mỗi lần 3 – 6g với rượu nhạt.
 • Bệnh nấc cục: Hoa mai 5g, tai hồng (thị đế) 5 cái, gừng tươi 3 lát, gạo tẻ 100g. Đem gừng tươi và thị đế sắc kỹ lấy nước, bỏ bã rồi cho gạo vào nấu thành cháo, khi chín thì cho hoa mai vào, đun sôi vài dạo là được, chia ăn vài lần trong ngày.
 • Nôn mửa: Hoa mai 5g, nước cốt gừng tươi 5ml. Đem hoa mai hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút là dùng được, chắt ra hòa thêm nước gừng tươi rồi uống, mỗi ngày dùng 2 thang.
 • Bệnh viêm họng, viêm amidan cấp tính: (1) Hoa mai 6g, huyền sâm 9g, bản lam căn 9g, sắc uống. (2) Hoa mai 15g, kim ngân hoa 15g, thạch cao 15g, huyền sâm 9g, sắc uống. (3) Hoa mai 9g hãm với nước sôi trong bình kín, uống thay trà trong ngày.
 • Bệnh viêm họng mạn tính: (1) Hoa mai 6g, hoa dành dành 5g, trà 20g. Ba thứ trộn lẫn chia làm 2 lần hãm với nước sôi uống thay trà, mỗi ngày 1 thang. (2) Hoa mai và hoa ngọc trâm lượng vừa đủ đem nấu với 60g gạo tẻ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang.
 • Ho dai dẳng: (1) Hoa mai 9g hãm uống thay trà trong ngày. (2) Hoa mai 10g, khoản đông hoa 10g, gạo tẻ 60g, tất cả đem ninh thành cháo, chế thêm một chút mật ong, chia ăn vài lần trong ngày.
 • Mất nước do phiền khát, tức ngực: Hoa mai 10g, lá sâm 10g, cam thảo 10g, mạch môn 15g, hoắc hương 6g, sắc uống.
 • Chứng chán ăn: Hoa mai 10g, lá sen 50g, hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.
 • Tức ngực, khó thở: Hoa mai 10g, đan sâm 10g, qua lâu 15g, sắc uống trong ngày.
 • Đau khớp do phong thấp: Hoa mai 9g, thạch nam đằng 9g, thổ nhĩ phong 9g, đam ngâm với 200ml rượu, mỗi lần uống 30 – 50ml.
 • Viêm kết mạc cấp tính: Hoa mai 6g, cúc hoa 9g sắc kỹ rồi hòa thêm một chút mật ong uống.
 • Tổn thương do trật đả: Hoa mai 9g, lá liễu 9g, quá sơn long 9g, đem ngâm với 250ml rượu trắng, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 50ml.
 • Vết thương chảy máu: Hoa mai 10g đem sao tồn tính rồi tán thành bột rắc vào vết thương.
 • Viêm loét môi và niêm mạc miệng: Hoa mai tươi lượng vừa đủ đem giã nát với đường trắng rồi vắt lấy nước bôi vào tổn thương.
 • Loa lịch (lao hạch): Hoa mai lượng vừa đủ, trứng gà 1 quả. Dùng dao nhọn chích một lỗ nhỏ ở quả trứng rồi nhét hoa mai vào trong, đem hấp cách thủy cho chín rồi ăn, mỗi ngày 1 lần, 7 lần là một liệu trình.
 • Viêm da lở loét: Hoa mai 6g đem ngâm với dầu lạc hoặc dầu vừng, sau 2 tuần thì dùng được, bôi vào tổn thương mỗi ngày 2 lần.
 • Bỏng: Hoa mai lượng vừa đủ ngâm với dầu trà rồi bôi vào vùng bị bỏng.

Ngoài ra, trong ẩm thực cổ truyền của người Việt thì hoa mai còn được người xưa sử dụng như một loại thuốc để chế thành những món ăn có công dụng cường thân cùng với các loại thực phẩm khác như thịt lợn, thịt dê, hải sâm, trứng gà, cá chép, nấm hương…Không những hoa mai trắng có giá trị thẩm mỹ cao mà còn có nhiều công dụng hữu ích dành cho nam giới vì vậy hoa mai trắng xứng đáng là loại thảo dược quý hiếm hàng đầu.

Like và share bài viết nếu thấy hay

// CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


Loading...

ĐÓNG GÓP Ý KIẾN